Gạo lứt là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Gạo lứt không chỉ nấu bình thường, có thể thay thế gạo trắng, biến tấu trở thành những món chay ngon hấp dẫn.
I. Thành phần trong gạo lứt
Trong thực đơn ăn kiêng có lẽ không thể thiếu món gạo lứt. Đây là thứ gạo rrất được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và độ dinh dưỡng cao. Với những ai đang ăn kiêng thì gạo lứt còn giúp bạn no lâu hơn.
So với gạo trắng, thành phần dinh dưỡng trong gạo lứt vượt trội hơn. Trong một bát gạo lứt có chứa:
Calo: 216
Chất xơ: 3,5 gram
Carb: 44 gram
Protein: 5 gram
Chất béo: 1,8 gram
Niacin (B3): 15% RDI
Thiamin (B1): 12% RDI
Axit pantothenic (B5) : 6% RDI
Pyridoxine (B6): 14% RDI
Magiê: 21% RDI
Kẽm: 8% RDI
Sắt: 5% RDI
Đồng: 10% RDI
Photpho: 16% RDI
Selen: 27% RDI
Mangan: 88% RDI
Hơn thế nữa, gạo lứt có chứa nhóm chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và phenol, giúp ngăn ngừa cơ thể không bị stress, ngăn chặn các bệnh về tim mạch, ung thư.
II. Một số món chay từ gạo lứt
Để đa dạng thực đơn mỗi ngày, đặc biệt những ngày Rằm, hoặc đầu tháng ăn chay, xin giới thiệu vài món ăn chay từ gạo lứt dễ chế biến và hấp dẫn:
1. Cháo gạo lứt nấm chay
Nguyên liệu:
- 1 bát gạo
- 1 bắp ngô
- 1 củ cà rốt
- 1 bìa đậu hũ non
- 200 gram nấm
- Nước, gia vị v..v
Cách làm:
- Cho gạo vào nồi rồi nấu nhừ, thêm cùi bắp ngô vào cho ngọt nước