Giỏ hàng

Món chay từ gạo lứt

Gạo lứt là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Gạo lứt không chỉ nấu bình thường, có thể thay thế gạo trắng, biến tấu trở thành những món chay ngon hấp dẫn.

I. Thành phần trong gạo lứt

Trong thực đơn ăn kiêng có lẽ không thể thiếu món gạo lứt. Đây là thứ gạo rrất được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và độ dinh dưỡng cao. Với những ai đang ăn kiêng thì gạo lứt còn giúp bạn no lâu hơn. 

So với gạo trắng, thành phần dinh dưỡng trong gạo lứt vượt trội hơn. Trong một bát gạo lứt có chứa:

  • Calo: 216

  • Chất xơ: 3,5 gram

  • Carb: 44 gram

  • Protein: 5 gram

  • Chất béo: 1,8 gram

  • Niacin (B3): 15% RDI

  • Thiamin (B1): 12% RDI

  • Axit pantothenic (B5) : 6% RDI

  • Pyridoxine (B6): 14% RDI

  • Magiê: 21% RDI

  • Kẽm: 8% RDI

  • Sắt: 5% RDI

  • Đồng: 10% RDI

  • Photpho: 16% RDI

  • Selen: 27% RDI

  • Mangan: 88% RDI

Hơn thế nữa, gạo lứt  có chứa nhóm chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và phenol, giúp ngăn ngừa cơ thể không bị stress, ngăn chặn các bệnh về tim mạch, ung thư.

II. Một số món chay từ gạo lứt

Để đa dạng thực đơn mỗi ngày, đặc biệt những ngày Rằm, hoặc đầu tháng ăn chay, xin giới thiệu vài món ăn chay từ gạo lứt dễ chế biến và hấp dẫn:

1. Cháo gạo lứt nấm chay

Nguyên liệu:

- 1 bát gạo

- 1 bắp ngô

- 1 củ cà rốt

- 1 bìa đậu hũ non

- 200 gram nấm

- Nước, gia vị v..v

Cách làm:

- Cho gạo vào nồi rồi nấu nhừ, thêm cùi bắp ngô vào cho ngọt nước

- Nấm sơ chế rồi xào qua với dầu ăn 

- Cà rốt thái lựu, ngô tách hạt, đậu hũ non cắt miếng nhỏ

- Khi cháo nhừ cho hỗn hợp nấm, cà rốt, ngô vào nồi

- Gần cuối cho đậu hũ non và nêm nếm vừa gia vị

2. Cơm cuộn gạo lứt chay

Nguyên liệu

- 2 bát cơm gạo lứt

- 1/ 2 miếng đậu rán

- 1 quả dưa chuột

- 1 củ cà rốt

- 1/ 2 quả ớt chuông

- Giấm Nhật

- Lá rong biển

- Giấm ăn

- Vừng

Cách làm

- Trộn dấm Nhật vào cơm gạo lứt

- Đậu rán, dưa chuột, cà rốt, ớt chuông sơ chế và cắt hình dài

- Dàn cơm đều trên lá rong biển cùng nguyên liệu và cuốn chặt tay

- Rắc vừng lên cơm.

3. Cơm gạo lứt chiên rong biển

Nguyên liệu

- 50 gram rong biển ăn liền

- 2 cốc gạo lứt 

- 1/ 2 củ cà rốt

- 50 gram ruốc nấm

- 1/ 2 bắp ngô

- Hành lá

- Gia vị, muối, tiêu…

Cách làm

- Gạo lứt ngâm qua đêm, nấu chín và để khô cơm

- Ngô và cà rốt xắt lựu, chần với nước nóng cùng trộn với cơm

- Cho hỗn hợp vào nồi chiên không dầu 

- Khi chín thì rắc hành lá cho thêm rong biển đảo đều. 

Chúc mọi người thành công!

Nguồn tham khảo:vinmec.com, deinmayxanh.com