Giỏ hàng

6 lợi ích của ăn chay có thể bạn chưa biết

Ăn chay đang đi đầu xu hướng trong việc ăn sạch, sống xanh. Việc ăn chay đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi sự lành mạnh, đảm bảo sức khỏe và đặc biệt bảo vệ sắc đẹp bền vững.

I. Lợi ích của ăn chay

Nhiều người cho rằng ăn chay đơn điệu và thiếu chất nhưng thực tế, chỉ cần cung cấp đủ chế độ dinh dưỡng và vitamin, cơ thể đều khỏe mạnh như nhau. Một số lợi ích cưa việc ăn chay như sau:

1. Làm đẹp da

Có thể bạn chưa biết, tỷ lệ mụn trứng cá trong hormone đã tăng rất nhiều do nguyên nhân từ hormone của các loài động vật chúng ta ăn, tiếp xúc hàng ngày. Chế độ ăn chay bổ sung một lượng lớn trái cây, rau củ quả tươi làm hạn chế các loại hormone gây mụn này.
Thực phẩm chay còn cung cấp các vitamin và khoáng chất giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, tăng độ đàn hồi, tăng sức đề kháng cho da và làm chậm quá trình lão hóa da.

2. Giảm nguy cơ béo phì

Nguyên nhân gây béo phì là do chế oệ ăn uống nhiều dầu mỡ và thói quen lười vận động. Trong khi đó, thực phẩm chay chứa ít calo và chất béo. Lượng vitamin và chất xơ dồi dào trong các loại ngũ cốc, hạt, trái cây và rau củ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo dư thừa trong cơ thể, giảm nguy cơ béo phì.
Chắc chắn rằng ăn chay đúng cách kết hợp với chế độ tập luyện là một phương pháp tốt để giảm cân an toàn và hiệu quả.

3. Giảm cholesterol
Các loại ngũ cốc, trái cây, rau củ và cây họ đậu chứa nhiều chất xơ, trung hòa và đào thải lượng cholesterol thừa ra khỏi cơ thể, giúp ổn định lượng đường trong máu.

4. Kiểm soát huyết áp

Trong các loại trái cây, rau củ hạt chứa các chất chống oxi hóa, hợp chất tinh bột, các chất béo không bão hòa, chất xơ, canxi, magie, vitamin C và A. Quan trọng nhất là kali – chất giúp cân bằng lượng muối trong cơ thể, đảm bảo huyết áp ổn định, phòng ngừa bệnh cao huyết áp.

5. Cải thiện hệ tiêu hóa

Lượng chất xơ trong hoa quả, yến mạch, ngũ cốc rất dồi dào. Chúng thúc đẩy nhu động ruột nên người ăn chay thường xuyên sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa. Đặc biệt thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 rất tốt cho hệ tiêu hóa bao gồm hạt lanh, hạt chia, và đặc biệt là quả óc chó.

6. Giảm nguy cơ ung thư

Trái cây, rau củ tươi và ngũ cốc trong chế độ ăn chay cung cấp các vitamin và khoáng chất giúp cơ thể chống lại bệnh tật và các nguy cơ ung thư như: sulforaphane, selenium và các chất chống oxy hoá như vitamin C, vitamin E…

II. Gợi ý một số món ăn cho người ăn chay

1. Đậu hũ kho rau củ

Nguyên liệu:

- 2 miếng đậu.

- 1 củ sen nhỏ.

- 1 củ cà rốt.

- 1 củ cải.

- 50g nấm hương 

- Gia vị: 3 thìa muối, 3 thìa xì dầu, 2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa nước màu đường.

Cách làm:

-  Đậu cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn và rán vàng.

-  Củ sen rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ rồi cho vào một bát nước với giấm 

-  Cà rốt, củ cải bào vỏ và cắt miếng. Nấm rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút.

-  Cho đậu phụ, củ sen, cà rốt, củ cải, nấm vào nồi, cho thêm ít nước và nêm gia vị rồi kho với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.

2. Canh nấm hạt sen

Nguyên liệu:

- 50g hạt sen.

- 50g nấm đông cô tươi.

- 50g nấm linh chi.

- 1 củ cà rốt.

- 100g đậu non.

- Tiêu xay, hạt nêm chay…

Cách làm:

- Rửa sạch cà rốt và cắt thành khúc. Sơ chế qua các loại nấm với nước và để ráo. Đậu non cắt miếng

vừa ăn.

-  Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu trong khoảng 10 phút.

-  Cho các loại nấm vào, nêm thêm 3 thìa hạt nêm. 

-  Cho đậu hũ vào tắt bếp, tiêu lên trên.

3. Cơm chay lá sen

Nguyên liệu:

- Lá sen, hoa sen.

- 100 gram hạt sen.

- 200 gram gạo.

- 50g đậu hà lan.

- 1 củ cà rốt.

- Đường, tiêu, muối, nước mắm chay, dầu ăn.

Cách làm:

-  Cho gạo vào nồi nấu cơm, còn lá sen và bông sen rửa rồi để ráo nước.

-  Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu, sau đó cho hạt sen, cà rốt, đậu hà lan vào nồi nút 5 phút rồi vớt ra.

-  Bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng thì cho rau củ vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó trộn cơm nấu chín với rau củ với nhau.

-  Trải lá sen ra cho vào và buộc kín lại và hấp thêm 10 phút. 

-  Lấy hoa sen sắp trên đĩa rồi cho cơm bó lá sen lên, thêm vài nhánh rau thơm để tăng hương vị và bắt mắt hơn.

4. Đậu phụ xào giá

Nguyên liệu

- 1 bìa đậu non

- 500 gram giá sống

- 1 củ cà rốt

- 1 quả dưa chuột

- 1 quả ớt tươi 

- 5-6 cây hành lá

- Các loại gia vị nấm ăn khác: đường, muối, mì chính, dầu ăn, giấm, hạt nêm,…

Cách làm

- Đậu thái miếng, rán vàng. Cà rốt bào sợi, chần sơ với nước sôi cho tái 

- Dưa leo rửa sạch, giá rửa sạch và để ráo, chần qua nước sôi. 

- Nước trộn làm theo công thức sau: Cho tỏi băm, tương ớt, đường, xì dầu, dầu mè mỗi loại 1 thìa vào bát sạch. Cho thêm 2 thìa giấm và 1 chút muối vào rồi trộn đều.

- Đem các nguyên liệu cho vào 1 bát lớn và cho hỗn hợp nước trộn vừa pha vào trộn thật đều.  Bóp nhẹ để các nguyên liệu ngấm gia vị.

Nguồn: umcclinic.com.vn và một số nguồn khác.