Giỏ hàng

Những điều cần biết về chế độ ăn chay khoa học

Từ lâu ăn chay đã có sức hút và đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống hiện đai. Với nhiều lí do khác nhau như: tôn giáo, sở thích, sức khỏe... Nhìn chung, ăn chay khoa học giúp cải thiện sức khỏe và duy trì cân bằng hệ sinh thái.

1. Lợi ích sức khỏe của chế độ ăn chay

Không thể phủ nhận chế độ ăn chay cực tốt cho sức khỏe, đặc biệt với những người mắc các căn bệnh mãn tính. Theo các nghiên cứu cho thấy người ăn chay thường có chất lượng chế độ ăn tốt hơn những người ăn thịt. Họ cũng nạp vào cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin C, vitamin E và magie.

Những lợi ích khác về sức khỏe khi duy trì chế độ ăn chay:

  • Thúc đẩy quá trình giảm cân

  • Giảm nguy cơ ung thư

  • Ổn định lượng đường trong máu

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch

2. Thực phẩm nên ăn

Chế độ ăn chay đúng đăn cần đầy đủ các chất bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, chất béo lành mạnh và protein.

Để thay thế protein do thịt cung cấp trong chế độ ăn uống, hãy ăn thêm nhiều loại thực phẩm giàu protein như các loại hạt, hạt, đậu, tempeh, đậu phụ và seitan.

Những thực phẩm nguyên chất giàu dinh dưỡng như trái cây, rau và ngũ cốc sẽ cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất cần thiết để lấp đầy bất kỳ khoảng trống dinh dưỡng nào trong chế độ ăn chay của bạn.

Một vài loại thực phẩm lành mạnh để ăn chay là:

- Trái cây: Táo, chuối, quả mọng, cam, dưa, lê, đào

- Rau: Rau xanh, măng tây, bông cải xanh, cà chua, cà rốt

- Các loại ngũ cốc: Quinoa, lúa mạch, kiều mạch, gạo, yến mạch

- Các loại đậu: Đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh.

- Các loại hạt: Hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều, hạt dẻ, hạt chia

- Chất béo lành mạnh: Dầu dừa, dầu ô liu, bơ

- Protein: Đậu phụ, tảo xoắn, trứng, các sản phẩm từ sữa

3. Các thực phẩm cần tránh

Có nhiều công thức khác nhau trong việc ăn chay, mỗi công thức có những hạn chế khác nhau. Ăn chay Lacto-ovo là loại chế độ ăn chay phổ biến nhất, liên quan đến việc loại bỏ tất cả thịt, gia cầm và cá. Những người ăn chay theo các kiểu khác cũng có thể tránh các thực phẩm như trứng và sữa.

Tùy thuộc vào khẩu vị từng người, nên lựa chọn loại bỏ hoặc hạn chế các thực phẩm sau:

- Thịt: Thịt bò, thịt bê và thịt lợn

- Gia cầm: Gà và gà tây

- Cá và động vật có vỏ

- Trứng

- Các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm động vật khác

Nguồn: Vinmec và một số nguồn khác.