Giỏ hàng

Tìm hiểu món ăn chay với đậu đỏ

Họ đậu nổi tiếng giàu chất xơ, protein, chúng không chỉ là nguyên liệu ẩm thực mà còn bài thuốc hiệu quả trong Đông Y. Đậu đỏ có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh phù thũng, tả lỵ, mụn nhọt lở ngứa, sưng phù tay chân… 

I. Dinh dưỡng có trong đậu đỏ

Với 200gram đậu đỏ nấu chín chứa hàm lượng dinh dưỡng sau:

200gr nấu chín có chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Calo: 294;

  • Carbohydrate: 57g;

  • Protein: 17,3g;

  • Chất béo: 0,2g;

  • Chất xơ: 16,8g;

  • Mangan: 1,3mg (66% DV);

  • Phốt pho: 386mg (39% DV);

  • Kali: 1,224mg (35% DV);

  • Đồng: 0,2mg (34% DV);

  • Magiê: 120mg (30% DV);

  • Kẽm: 4,1mg (27% DV);

  • Sắt: 4,6mg (26% DV);

  • Thiamin: 3mg (18% DV);

  • Vitamin B6: 0,2mg (11% DV);

  • Riboflavin: 0,1mg (9% DV);

  • Niacin: 1,6mg (8% DV);

  • Canxi: 64,4mg (6% DV).

*DV là hàm lượng dinh dưỡng khuyến nghị mà cơ thể bạn cần phải hấp thụ mỗi ngày.

Bởi vậy với người ăn chay, đậu đỏ cung cấp lượng vitamin và khoáng chất đáng kể và duy trì năng lượng hiệu quả.

II. Món ngon từ đậu đỏ

Một số gợi ý các món ăn từ đậu đỏ, đặc biệt cho người ăn chay. Chúng không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. 

1. Cháo đậu đỏ cốt dừa

Nguyên liệu

- 100 gram gạo tẻ

- 150 gram đậu đỏ

- 150 gram dừa nạo

- 50 gram lá dứa

Cách làm

- Đậu đỏ rửa lọc hạt lép, cho vào nồi 200ml nước và đun mềm

- Cho gạo và lá dứa ninh thành cháo

- Dừa nạo cho vào bao vải lọc lấy nước rồi đổ nước vào nồi cháo

- Đun thêm 10 phút, nêm gia vị vừa ăn

2. Sữa chua đậu đỏ

Nguyên liệu

- 300 gram đậu đỏ

- 2 hộp sữa chua

- 4 thìa bột năng

- 100 gram đường thốt nốt

- 2 lít nước lọc

Cách làm

- Trộn bột năng và 50ml nước lọc thành hỗn hợp

- Ngâm đậu đỏ 8 tiếng rồi đun đậu đỏ với 1,5 lít nước trong 45 phút

- Thêm đường thốt nốt đun trong vòng 15 phút rồi đổ từ từ hỗn hợp bột năng là được

- Cho sữa chua vào ly rồi múc phần đậu đỏ, thêm dừa tùy ý

3. Bánh đậu đỏ hấp

Nguyên liệu

- 150 gram bột đậu đỏ

- 180 gram bột gạo tẻ

- 20 gram bột ngô

- 225ml sữa dừa

- 225ml nước đậu đỏ

- 30 gram bơ

- 150 gram đường thốt nốt

Cách làm

- Đậu đỏ ngâm 8h, luộc giữ lại nước

- Cho đậu vào bát lớn, trộn 100 gram đường và bơ 

- Lấy bát khác trộn 50 gram đường, sữa dừa, nước đậu đỏ, rây bột ngô, bột gạo 

- Trộn 2 hỗn hợp đều tay rồi đổ vào khuôn và hấp 15-20 phút.

Nguồn: Vinmec và một số nguồn khác.